เครื่องคอริ่ง เป็นเครื่องมือเจาะรู พื้น ผนัง คอนกรีต ตามอาคาร หรือโครงสร้างต่างๆที่เป็นคอนกรีต แม้กระะทั่งถนน ที่มีข้อดีคือ สามารถเจาะตัดผ่านเหล็กในคอนกรีตไปได้ อย่างเรียบร้อย ปลอดภัย ในเวลาไม่นาน และได้งานที่เรียบร้อย รูกลมสวยงาม ไม่มีการร้าวหรือ ปูนแตกออกจากรูที่ คอริ่ง และสามารถเจาะได้หนาเป็นเมตรได้ด้วย

เมื่อมีข้อดีขนาดนี้มันจึงเป็น เครื่องมือ ที่ต้องใช้ของช่างทุกๆสาขา เมื่อต้องการรูบนผนัง หรือ พื้น ในการติดตั้งอุปกรณ์ผ่านพื้น และผนังหนาๆเหล่านัั้น  เครื่องคอริ่ง ที่มีในปัจจุบัน โดยเฉพาะในประเทศไทย มีด้วยกันอยู่หลายยี่ห้อ หลายแบบ และหลายเสปค ตั้งแต่ใช้งานเล็กๆ เจาะไม่เยอะ รูขนาดไม่ใหญ่ ไปจนถึง ตัวที่รองรับงานหนักได้ และเจาะ คอริ่งได้กว้าง หลักๆแล้ว การเลือกซื้อ เครื่องคอริ่ง ก็ใช้หลักเหมือนการเลือกซื้อของทั่วไปแต่ยังไม่พอ.. ต้องดูเพิ่มเติมอีกสองสามเรื่องที่สำคัญมาก มีผลต่อการนำไปใช้งาน เครื่องคอริ่ง ของคุณด้วย 

 

วิธีเลือกซื้อ เครื่องคอริ่ง 

 1. ดูงานที่ต้องใช้เจาะรูขนาดไหนบ้าง  และ จำนวนที่เจาะ เพื่อนำไปเลือกรุ่นหรือเสปค เครื่องคอริ่ง ได้
 2. หาดู เครื่องคอริ่ง ที่มีเสปคตามต้องการ หรือสูงกว่างานของเรา เช่น ในงานมีเจาะรูขนาด 10" ด้วย ก็ต้องเลือก เครื่องคอริ่ง ที่เจาะได้ถึง 10" หรือ เจาะได้เกินกว่า 10" 
 3. ดูความแข็งแรง น้ำหนักไม่มากยกง่าย ขนง่าย  ขนาดเครื่องที่กำลังดีเข้าซอก เข้าที่แคบไปเจาะได้ , วัสดุ เครื่องคอริ่ง บอดี้ ต้องไม่เป็นสนิมง่ายเพราะโดนน้ำตลอด , เกลียวต่อกระบอกคอริ่ง ใช้แบบไหน เกลียวหยาบ เกลียวเล็ก เกลียวใหญ่ เกลียวละเอียด จะส่งผลต่อกำลังการเจาะ
 4. ดูงบประมาณ กับ บริการหลังการขาย และประกัน  ข้อนี้ค่อนข้างละเอียด และคนส่วนมากมักมองข้าม เพราะเลือกของถูกไว้ก่อน เราอยากให้ดูราคา แล้วดูด้วยว่า มีอะไรเพิ่มมาให้บ้าง เช่น
    - ของแถม อุปกรณ์ประกอบเครื่อง ต่างๆ มีไหม ถ้าไม่มีให้ก็ต้องเสียเวลา ไปหาซื้อเพิ่มอีก
    - ประกันกี่ปี  ประกันอะไรบ้าง เครื่องคอริ่ง หรือ กระบอกคอริ่ง ประกันอะไหล่ หรือ ประกันเฉพาะค่าแรง(ฟรีค่าซ่อมแต่เสียตังค์ค่าอะไหล่ แบบนี้ก็ไม่เวิร์ค) 
    - ซ่อมไวแค่ไหน 1 เดือน 1 อาทิตย์ 1 วัน หรือ 1 ชั่วโมง ซึ่งงาน คอริ่ง มักเป็นงานด่วน งานเร่งจะรอนานไม่ได้ หาเจ้าที่สามารถซ่อมได้ไวที่สุดจะดี ถ้าที่ไหนซ่อมนาน
         เกิน 2 วัน ถือว่านานไป งานคุณจะพังเอาได้ง่ายๆ (งานล่าช้าไป 1 วันต้องจ่ายค่าแรงเท่าไร ที่เดินงานต่อไม่ได้ ลองเช็คดู)
    - อะไหล่มีสต็อกไหม อะไหล่ชิ้นส่วนบางอย่าง เครื่องคอริ่ง มีที่สึกหร่อ และหมดบ่อยๆ ด้วยอย่างเช่น แปรงถ่าน, แผ่นประครอง, ซีลน้ำ, ชุดเฟือง(เกียร์) ต่างๆเหล่านี้
         แน่นอนว่าถ้า เครื่องคอริ่ง ของคุณมีประกัน อะไหล่พวกนี้ ก็จะต้องส่งให้คุณได้ฟรีๆ ในระยะเวลาประกัน หรือคุณอาจจะส่งไปให้เขาเปลี่ยนให้ก็ได้ 
    - ส่งฟรีไหม จัดส่งยังไง มีการเก็บค่าใช้จ่ายอื่นๆนอกเหนือจากการซื้อไหม 
    - ราคารวมภาษีรึยัง ?  ของที่มีราคาต่ำต้องเช็ค รายละเอียดที่บอกมาให้ดี เพราะมักจะไม่ได้ อย่างที่เราบอกไว้ เพราะหลังจากใช้งานไปแล้ว อาจจะเสียแบบบานปลายได้ ถ้าเครื่องเริ่มมีปัญหา เพราะของราคาต่ำกว่ามาตรฐานจะต้องลดเกรด และเซอร์วิสออกไปนั่นเอง
 5. ผู้ขาย สามารถแนะนำ และตอบคำถามปัญหาต่างๆ รวมถึงเป็นที่ปรึกษาในงานคอริ่ง และการใช้งาน เครื่องคอริ่ง ของคุณได้เพราะ เครื่องคอริ่ง เป็นเครื่องมือที่ไม่ได้มีขายทั่วไปตามห้าง หรือ ร้านขายวัสดุก่อสร้าง(แม้จะหาซื้อตาม Lazada Shopee ได้แต่ พอมีปัญหามาติดต่อใครไม่ได้เลยนะอันนั้น ) และ หากคุณหรือช่าง ไม่เคยใช้มาก่อน อาจจะงงได้ ถ้าไม่มีคนแนะนำ การใช้งาน รวมถึง ปัญหาต่างๆของ การคอริ่ง ที่อาจจะเจอได้รวมไปจนถึงอุปกรณ์เสริมต่างๆในกรณีเจาะ คอริ่ง แบบอื่นๆ เช่น คอริ่งเจาะถนน เจาะฝังพุก จะเจาะแบบนึง, คอริ่งผนัง ก็เจาะอีกแบบนึง , คอริ่งลึกๆ ก็ต้องใช้อุปกรณ์เสริมเข้าไปด้วย ผู้ขายจึงต้องมีความรู้ และบอกคุณได้ คงไม่มีใครอยากซื้อ เครื่องคอริ่ง ไปใช้พอมีปัญหาแล้วโดนคนขายทิ้ง ติดต่อยาก ติดต่อไม่ได้ ทำอะไรต่อไม่ได้หรอกนะ  ดังนั้น ผู้ขายเองจึงเป็นส่วนสำคัญอย่างมาก ในการเลือกซื้อ ผู้ขาย เครื่องคอริ่ง จะไม่เหมือนผู้ขายเครื่องมืออื่นๆ เพราะต้องเป็นคนแนะนำ และเป็นที่ปรึกษาการใช้งานให้คุณโดยตลอดได้  ตอบคำถาม กับอธิบายเราได้อย่างเข้าใจ พร้อมทั้งดูแลปรึกษาให้เราได้ตลอด   แต่ผู้ขายเครื่องมือทั่วไปอย่าง สว่าน ฆ้อน ประแจ ตามร้านเครื่องมือก่อสร้างทั่วไปจะแค่เป็นคนคอยรับเงินคุณอย่างเดียว ไม่มีการสอน หรือปรึกษาในการใช้งานให้ ผู้ขายเครื่องคอริ่ง จึงต้องแตกต่างและพร้อมจะให้คำตอบคุณเกี่ยวกับงานได้ด้วย
 6. อุปกรณ์เสริม สำหรับงานคอริ่ง ที่ใช้กับเครื่องคอริ่ง มีให้เราซื้อใช้รึเปล่า เช่น จะเจาะลึก ซื้อก้านต่อ มีรึเปล่า , อยากได้กล่องเก็บกันฝนของ เครื่องคอริ่ง ซื้อได้ไหม , จะต้องเจาะถนน มีให้ซื้อไหม ?  เพราะ เครื่องคอริ่ง บางยี่ห้อก็ไม่มีอุปกรณ์เสริม และ บางยี่ห้อก็ไม่สามารถใช้อุปกรณ์เสริมยี่ห้ออื่นได้ (สรุปเลยกลายเป็นว่าต้องหา เครื่องคอริ่ง ตัวใหม่อีก) เครื่องคอริ่ง ที่มีอุปกรณ์เสริมมาใช้ได้ จะทำให้ความสามารถใช้งานได้หลากหลาย คุ้มค่ามากกว่าตัวอื่น
 7. บริการสินค้างานคอริ่ง ครบวงจรแค่ไหน  มีขนาด กระบอกคอริ่ง ให้เลือกหลายไซส์ไหม และ บริการซ่อม เติมฟันคอริ่ง เมื่อใช้หมดมีรึเปล่า ? จำเป็นต้องแสกนก่อนคอริ่ง มีบริการตรงนี้ให้ไหม ??  ยิ่งมีบริการครอบคลุมเท่าไร ยิ่งทำให้คุณใช้งาน เครื่องคอริ่ง ได้อย่างสบายใจ เพราะไม่ต้องเสียเวลาไปหาตรงนั้นที ตรงนี้ที และเป็นการบ่งบอกว่าที่นั้นเชี่ยวชาญ คุณสามารถวางใจ และเชื่อถือได้

ทั้ง 7 ข้อ เป็นวิธีหลักๆที่ควรรู้ไว้ เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจ เลือกซื้อ เครื่องคอริ่ง ไม่ว่าจะที่ไหนก็ตาม  เพราะยิ่งมีตัวเลือกมากเท่าไร คุณต้องมีหลักการ และวิธีช่วยให้ได้ของที่ต้องการ และคุ้มค่าเงินที่เสียไปมากเท่านั้น  เพราะเราเป็นคนเลือก เป็นคนเสียเงิน และสุดท้ายเป็นผู้ใช้งานสินค้านั้นไปตลอดงาน  

สาระน่ารู้เกี่ยวกับเครื่องคอริ่ง

แปรงถ่าน


IMAGE
แปรงถ่านซื้อเทียบ ทำให้เครื่องคอริ่งไหม้ได้และถ้าใกล้หมด ก็ทำให้เครื่องคอริ่งไหม้ได้เหมือนกันแปรงถ่านใช้ให้เป็น ต้องทำยังไง?  ... Read More...

เจาะผิวพื้นที่มัน ทำให้กระบอกคอริ่งส่าย ขอบรูบาน แตก ไม่สวย แก้ยังไง ?


IMAGE
พื้นผิวที่มัน จะทำให้กระบอกคอริ่ง ส่าย หรือ แกว่งตอนแตะพื้นครั้งแรก หรือบางคนเรียกว่าอาการ “หนีศูนย์ ”.เพราะเนื่องจาก กระบอกคอริ่ง... Read More...

ไม่ใช่เวทย์มนต์ เจาะรูกำแพงแบบนี้ ทำได้ยังไง?


IMAGE
ไม่ใช่เวทย์มนต์ เจาะรูกำแพงแบบนี้ ทำได้ยังไง หากคุณไม่รู้ต้องอ่าน? ถ้าคุณเห็นกำแพงปูน หรือ พื้นคอนกรีตข้างในเสริมเหล็กหนาๆ อย่างในรูป... Read More...

ถาม-ตอบ เกี่ยวกับเครื่องคอริ่ง

เหลือเชื่อ พบรูที่ถูกเจาะบนหิน เมื่อ 3400 ปีก่อน เขาทำได้ยังไง?


รูบนหินเหล่านี้ คือหลักฐานของเครื่องมือเจาะในยุคโบราณ 1,450ปี ก่อนคริสตกาล(3,465 ปีก่อน)... Read More...

ใช้ก้านต่อยาวในงานคอริ่ง จะเกิดปัญหานี้ขึ้น


IMAGE
บางคนอาจจะรู้อยู่แล้วว่า การคอริ่งลึกๆ ต้องใช้ก้านต่อ แต่น้อยคนนะ จะรู้ว่า การใช้ก้านต่อคอริ่ง ต่อแบบยาวๆ มันจะส่าย    ... Read More...

เครื่องคอริ่งเสียงดัง มากไหม ดังแค่ไหน?


IMAGE
เครื่องคอริ่ง "เสียงดัง" มากไหม ดังแค่ไหน? อย่างแรกที่ผมอยากจะบอกคือ การเจาะและทำลายคอนกรีตที่ "ไม่มีเสียง" นั้น ไม่มีครับ!!! แต่จะมีแค่ว่า... Read More...