คอริ่งถนน  นิยมใช้แบบไหน ในไทย? และต่างประเทศ?

 

การคอริ่งถนน นั้นคือการเจาะรูบนถนนเพื่อเอาก้อน ทรงกระบอกมาดูชั้นของถนนว่าอัดแน่นไหม รูพรุนเยอะ หรือร่วนไหม ได้ตามสเปคที่ต้องการรึเปล่า

รวมถึงความหนาชั้นถนนด้วย  ในถนนคอนกรีตอาจจะต้องมีการเอาก้อนไปกดทดสอบเพื่อหาค่าความแข็งด้วยสำหรับถนนคอนกรีต

  

 

เมื่อใช้เครื่องคอริ่งเจาะแล้ว ก็จะได้ก้อน หรือแท่งทรงกระบอกหน้าตาแบบนี้
ซึ่งที่ผิวแท่ง หรือก้อนคอริ่งเราจะเห็นผิวชั้นของถนนได้ และชั้นถนนจะแตกต่างกัน
ตามชนิดถนน เช่น ถนนคอนกรีต ก้อนคอริ่งที่เจาะออกมาก็จะเป็นแท่งคอนกรีต
หรือ ถนนยางมะตอยเราก็จะเห็นชั้นบนก้อนคอริ่งเป็นยางมะตอย หรือถนนรีไซกลิ้ง
ก็ได้ก้อนหินบดอัดนั่นเอง  

 

 แล้วการจะคอริ่งถนน ต้องทำยังไง? 

อันดับแรกเลยในงานเจาะถนนเพื่อทดสอบ หรือใช้งานลักษณะนี้ต้องมีเครื่องมือที่เรียกว่า "เครื่องคอริ่ง" เจ้าเครื่องตัวนี้ใช้คู่กับ กระบอกคอริ่ง ซึ่งเป็นหัวเจาะเปรียบเหมือนดอกสว่าน
เครื่องเจาะถนนในบ้านเรา ในตอนนี้ส่วนใหญ่จะใช้เครื่องคอริ่งที่มีลักษณะตามรูปข้างบน พร้อมแท่นคอริ่งเจาะถนนเป็น Set สำหรับงานคอริ่งถนน จะใช้ควบคู่กับเครื่องปั่นไฟขนาด 5kW ที่วางอยู่ด้านท้ายกระบะ
สำหรับชุดเครื่องคอริ่งเจาะถนนนั้นมีล้อก็สามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวก ซึ่งจะต้องเจาะ sample ตามระยะถนนทุกๆ 1-2 กม. 

 

ในประเทศไทย การเจาะทดสอบถนน หรือคอริ่งถนน สมัยปัจจุบันเครื่องคอริ่งจะเป็นแบบในรูป เป็นเครื่องคอริ่งไฟฟ้า เบาสะดวก และพกพาง่ายโดยแยกเป็น 2ส่วนคือ เครื่องปั่นไฟฟ้าจะอยู่บนรถ(ท้ายกระบะ) และส่วนเคลื่อนที่หรือชุดเจาะ จะเป็นชุดคอริ่งพร้อมแท่นเคลื่อนที่ในการเข็นเคลื่อนย้ายซึ่งนิยมเปลี่ยนมาใช้แบบนี้แล้วโดยทั้งหน่วยงานกรมทางหลวง จังหวัดต่างๆ และผู้รับเหมางานถนนเอกชน  

 

 

 

ในสมัยก่อน แรกๆเครื่องคอริ่งในไทยจะเป็นเครื่องคอริ่งแบบเครื่องยนต์ ตัวใหญ่ น้ำหนักเยอะ(สมัยนั้นเครื่องคอริ่งไฟฟ้ายังไม่มี) ข้อดีของมันคือใช้น้ำมัน จึงไม่จำเป็นต้องมีเครื่องปั่นไฟ   แต่ในการทำงานค่อนข้างจะช้า และไม่สะดวกในการเครื่อนย้าย เพราะต้องยกขึ้น-ยกลง ด้วยน้ำหนักที่เยอะ ต้องใช้คนเยอะ 2-3คน ในการขน เพราะในการเจาะทดสอบถนนทางไหลหลายกิโล เจาะเป็นสิบๆรูทำให้ต้องยกขึ้นลงเป็นสิบๆครั้ง

ปัจจุบันจึงนิยมเครื่องคอริ่งแบบไฟฟ้ามากกว่า ที่จับเข็นลากไปพร้อมกับรถได้เลย  ส่วนเรื่องราคา เครื่องคอริ่งทั้งสองแบบราคาพอๆกัน 

เครื่องคอริ่งแบบเครื่องยนต์ ที่นิยมใช้ในสมัยก่อน
 

 

อีกหนึ่งข้อสังเกตของเครื่องคอริ่งแบบเครื่องยนต์คือ การหมุนมันไม่สมูทหรือเรียบ เพราะเครื่องยนต์ มีจังหวะ ทำให้ก้อนแตกอยู่บ่อย(ไม่เป็นแท่งเดียว) และจะต้องเจาะใหม่ อยู่บ่อยครั้ง 

 

เครื่องคอริ่งใช้เจาะถนนในต่างประเทศ

ในต่างประเทศโซนยุโรป หรือตะวันตกที่เป็นผู้นำด้านเทคโนโลยี มักใช้อุปกรณ์ที่ทันสมัย และมีมาตรฐานสูง(และราคาก็สูงมากถ้าเทียบกับราคางานในบ้านเรา)
เพราะกฎหมายบังคับ และมีบทลงโทษรุนแรง(ไม่เหมือนบ้านเรา)  ทีนี้เราจะพามาดู และเปิดเผยถึงอุปกรณ์ที่พวกเขาใช้ในงานคอริ่งถนนในต่างประเทศกัน
 
 
 
จะเห็นว่า ในต่างประเทศนั้นใช้เครื่องคอริ่งแบบไฟฟ้า แต่ใช้ติดพ่วงรถกระบะซึ่งทำเป็นยูนิตโดยเฉพาะเลย ติดไฟสำหรับส่องกลางคืน และมีแทงค์น้ำ
พร้อมเลย สามารถใส่น้ำได้จำนวนมาก  และมีพื้นที่ขนอุปกรณ์ต่างๆได้ครบ เรียกว่ามาคนเดียวก็ทำงานได้
 
ตัวนี้ติดพ่วงท้ายเหมือนกันแต่ เป็นเครื่องคอริ่งระบบไฮดรอลิกส์ เพราะใช้เจาะคอริ่งขนาดใหญ่(เครื่องไฟฟ้า
และเครื่องยนต์ขับไม่ไหว เพราะใช้กับกระบอกได้ไม่เกิน 10-12")
 
 
ตัวนี้ใช้เหมือนแบบบ้านเราตอนนี้เลยครับ
 
 
สองรูปนี้มาเป็นติดพ่วงเหมือนแบบแรกครับ  มาแบบจัดเต็มเป็นทางการ
 
 
และนี้คือการทำงานขั้นตอนสุดท้ายของการทำถนน ก็คือการคอริ่งถนน เป็นการตรวจสอบสเปคถนน ว่าได้ตามมาตรฐานไหม ถ้าผ่านก็สามารถให้รถวิ่งได้
เราก็จะเห็นความแตกต่างระหว่างการทำงาน และเครื่องมือระหว่างประเทศไทยเรา กับต่างประเทศ ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับขั้นตอน และมาตรฐานงานแต่ละประเทศ
ที่ทำให้เครื่องมือที่ใช้ทำงานแตกต่างไปตามพื้นที่  แต่ยังไงก็ตามทุกที่ต่างใช้เทคโนโลยีและหลักการเดียวกัน คือการคอริ่งนั่นเองครับ
 

อย่าลืมแชร์ไว้บนเฟสบุคของคุณด้วยล่ะ

Facebook Like Button

 

สาระน่ารู้เกี่ยวกับเครื่องคอริ่ง

คอริ่งแล้วน้ำไม่พุด ต้องแก้ก่อนเครื่องจะพัง


IMAGE
คอริ่งไปน้ำไม่พุด น้ำไปไหน? ทำไมเป็นอย่างนั้้นแก้ไขยังไง ก่อนที่จะพัง หากเคยเจอเหตุการณ์ เวลาคอริ่งไปแล้วน้ำหายไม่พุดขึ้นมาที่ขอบรู... Read More...

ใบพัดคอริ่งแตก ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ


IMAGE
ใบพัดคอริ่งแตก ไม่ใชเรื่องเล่นต้องเปลี่ยนทั้งทุ่น!!   ... Read More...

ส่วนไหนของ เครื่องคอริ่ง ทำงานหนักสุด คำตอบจากภาพถ่ายความร้อนนี้


IMAGE
นี่คือภาพถ่ายสีอุณหภูมิ(ความร้อน)   ขณะใช้งานเครื่องคอริ่ง สิ่งนี้จะบอกเราได้ชัดเจนว่า ส่วนไหนของเครื่องคอริ่ง ที่ทำงานหนักที่สุด... Read More...

ถาม-ตอบ เกี่ยวกับเครื่องคอริ่ง

กลัวเครื่องคอริ่ง Dongcheng ไม่ทน ?


IMAGE
กลัวไม่ทน? ก่อนอื่น ผมอยากให้คุณลองมองมุมนี้ดูครับ รถยนต์ญี่ปุ่น รถยุโรป ซื้อมาราคาเป็นแสนๆ เป็นล้าน... Read More...

สิ่งที่ต้องดู ขณะการคอริ่ง


IMAGE
สิ่งที่ต้องดู ในขณะการคอริ่ง ต้องดูอะไรบ้าง     การคอริ่งเจาะแต่ละรู ต้องมีคนคุมเครื่องเพื่อป้อนพวงมาลัยให้เจาะลงไป  จะเจาะได้ดี ไม่ดี... Read More...

เครื่องคอริ่งเจาะได้ลึกเท่าไร ?


IMAGE
เครื่องคอริ่งเจาะได้ลึกเท่าไร ? ใน spec ผู้ผลิตเองไม่ได้บอกรายละเอียดตรงส่วนนี้ไว้ครับ ว่าเจาะได้ลึกเท่าไร และเกือบจะทุกยี่ห้อไม่ได้บอก spec... Read More...