รูบนหินเหล่านี้ คือหลักฐานของเครื่องมือเจาะในยุคโบราณ 1,450ปี ก่อนคริสตกาล(3,465 ปีก่อน)

ชาวอียิปต์ได้ทำผลงานที่น่าตื่นตาตื่นใจให้ประจักต์ต่อประวัติศาสตร์ของราชวงศ์อียิปต์ และชาวโลก แต่สิ่งที่พวกเขาจะยังไม่ได้ถูกอธิบายเป็นการปรากฏตัวของความผิดปกติบางอย่าง เช่น “หลุมเจาะ” ที่เราพบอยู่บนหินโรสแกรนิต ในสภาพที่สมบูรณ์ (รุปด้านล่าง) และที่หลายแห่งของโบราณสถาน

ในยุคปัจจุบันที่มีเทคโนโลยี เราใช้เครื่องคอริ่ง และอุปกรณ์งานคอริ่ง พวกระบอกคอริ่งที่มีส่วนผสมของเพชรที่สามารถตัดเจาะหิน คอนกรีต และเหล็กได้อย่างง่ายดาย  แต่ชาวอียิปต์ไม่ได้ใช้เครื่องมือพวกนี้แน่นอน แต่ว่านักวิชาการบางทฤษฎีว่า ฟาโรห์มีการให้ช่างฝึกซ้อมหรือใช้ท่อทองแดงบรอนซ์และใช้ทรายเป็นตัวขัด ในกระบวนการเจาะด้วยการใช้แรงมือในการหมุนน่าจะเป็นวิธีที่ดีที่สุดในยุคนั้น

ตัวอย่างรูเจาะที่น่ามหัศจรรย์นี้ ถูกพบที่ คาร์นัค และถูกค้นพบโดยสมาชิกของโรงเรียน Khemit ทัวร์

รูถูกเจาะเป็นขนาดใหญ่และตัดหินโรสแกรนิตออกไป แต่ถ้านี้ไม่ได้เป็นผลงานของราชวงศ์อียิปต์ และไม่ชัดเจนว่าเป็นชาวกรีก โรมันหรือคนกลุ่มอื่น แล้วมันเกิดขึ้นได้ยังไง?

ภาพซูมนี้แสดงให้เห็นว่า ที่ร่องผนังของการเจาะ นี้ ในความเป็นจริงบางกว่า ท่อกระบอกคอริ่ง ที่มีใช้อยู่ในปัจจุบัน สิ่งที่เรากำลังมองหาที่เป็นหลักฐาน ที่แสดงว่าวัฒนธรรมทางเทคโนโลยี ที่เหนือกว่าอยู่เป็นพัน ๆ ปีก่อนที่ชาวอียิปต์ และราชวงศ์พวกเขาใช้

ภาพข้างซ้าย แสดงให้คุณเห็นถึงรูเจาะ ที่มันทะลุนี้หินแกรนิตสีดำตั้งอยู่ที่ Abusir

รูแต่ละรู ถูกเจาะโดยการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับเครื่องมือที่ทันสมัยทำในปัจจุบัน ดังนั้น ในความเป็นจริงอาจมีเทคโนโลยีที่เหนือกว่ากับสิ่งที่เรามีวันนี้ แต่ได้หายสาปสูญไปพร้อมกับชาวอียิปต์ในยุคก่อนแล้วก็เป็นได้

และที่นี่เรามีตัวอย่างในเศวตศิลาที่ Abugurab ซึ่งเป็นหินนุ่มกว่าหินแกรนิตหินบะซอลหรือ diorite แต่มันก็แสดงให้เห็นถึงการเจาะ แบบเดียวกันกับรูที่เห็นข้างต้น ถ้ามันทำขึ้นด้วยมือ(หมายถึงใช้สกัด) คงไม่ได้รูที่สวยงามและเป็นเลขาคณิตอย่างนี้

สิ่งที่คุณดูมาตลอดนี้เป็นตัวอย่างรูหินที่ถูกเจาะจากอียิปต์โบราณ  ดูเหมือนรูที่ปรากฎบนหินนี้จะเป็นสัญญาณของเครื่องมือที่คนอียิปต์โบราณใช้เมื่อสมัยก่อน ซึ่งดูจากผลงานแล้วมันน่าทึ่งมาก  ด้วยความที่ว่า หากจะทำแบบนี้(เจาะรูบนหินแข็ง)ในปัจจุบันต้องใช้เครื่องมือพิเศษ(เครื่องคอริ่ง) แถมยังต้องใช้พลังงานจากไฟฟ้าอีกตังหาก แล้วพวกเขาทำได้อย่างไร?  ตามโบราณสถานในทั่วมุมโลกเราสามารถพบการเจาะหลุมบนหินบะซอล หินปูน และหินแกรนิต ที่มีความแม่นยำและเรียบเนียน(งานดีมาก) ราวกับว่าใช้เทคโนโลยีขั้นสูง  เรามาดูกันว่าเขาใช้วิธีการอะไร

คนอียิปต์ที่รับผิดชอบในงานโครงสร้างเหล่านี้(พวกช่าง) มีการสันนิฐานกันว่าน่าจะใช้เครื่องมือที่เรียบง่าย โดยใช้ปลายที่สาก มีคมขัด ติดไว้ที่ปลายท่อโลหะ(คล้ายๆกระบอกคอริ่งเลย) แล้วหมุนมันด้วยคันธนูโดยใช้แรงคน เพื่อให้กระบอกเจาะขัดลงไปนี่อาจจะเป็นข้อสันนิฐานที่เป็นไปได้ ? ภาพที่รู้จักกันครั้งแรกของ bowdrill อยู่ในหลุมฝังศพของราชวงศ์ที่ 5 ของ  Ty ที่ Saqqara

หนังสือหลายเล่มและเว็บไซต์ต่างๆ มีการอธิบายถึงวิธีการต่างๆที่พวกช่างชาวอียิปต์ใช้ แต่เมื่อนำวิธีการของพวกเขามาใช้จริงจะพบว่าวิธีการที่กล่าวมาทั้งหมดนั้นล้มเหลว หรือไม่ได้ผลเลยเมื่อนำมาปฎิบัติจริง  นี่เป็นตัวอย่างทั่วไป  เราจะพบภาพของหนึ่งในการฝึกซ้อมการใช้คันธนูเป็นเครื่องมือของชาวอียิปต์

ในอียิปต์จำนวนของ bowdrills(อุปกรณ์ที่เห็นในรูป) ของช่างไม้ ได้รับพบว่าถูกนำมาใช้โดยชาวอียิปต์โบราณ คันธนูกว้างมากที่ปลายด้านหนึ่งเพื่อให้มือจับ และแท่งเจาะถูกสร้างขึ้นจากไม้ ปลายสุดของแท่งด้านหนึ่งมีลักษณะเป็นหัวขัด ใช้วัสดุเป็นไม้หรือหินแข็งและมีหลุมในปลายด้านหนึ่งสำหรับเสียบแท่งเจาะนั้นเอง

ทองแดง หรือทองเหลืองจะไม่เพียงพอในแง่ของความแข็ง ที่จะนำมาใช้เป็นส่วนหัวที่จะมาติดที่ปลายแท่งขัด เพื่อขัดหินบะซอล หินแกรนิต หินกระดานชนวน  และหินทราย ต้องใช้วัสดุที่มีความแข็งกว่าหินพวกนี้ในการขัดและตัดพวกมัน

a) ภาพวาดโบราณของชาวอียิปต์ที่แสดงการใช้เครื่องมือคันธนูในงานเจาะ

b) การใช้เครื่องมือคันธนูในงานผลิตลูกปัด สำหรับสร้อยคอ และตกแต่งหลุมศพ

นักโบราณคดี และนักวิชาการได้สันนิฐานถึงขั้นตอนวิธีการเจาะรูไว้ว่า  ในขั้นตอนการเจาะรูจะมีทีมงานประมาณ สามคน โดยใส่ทรายแห้งในรูที่เจาะด้วยเพื่อเป็นตัวขัด คนงานสองคนประจำที่คันธนูที่ปลายทั้งสองและคนที่สามจะคอยจับตัวหัวขัดที่ปลายแท่งขัดไว้  จำนวนรอบหมุนของการเจาะด้วยคันธนูมีการหมุนถึง 120 รอบ/นาที (60 รอบ ตามเข็มนาฬิกาและทวนเข็มนาฬิกา 60 รอบ) มีแรงประมาณ 1kg/cm2 ที่ปลายแท่งเจาะ ขณะเจาะ

ในระหว่างที่เจาะจำเป็นต้องใส่ทราย(quartz sand) เพื่อเป็นตัวกัด และขัดในการเจาะ  จุดที่ยากในขั้นตอนการเจาะก็คือการพยามรักษาการเจาะตรงตั้งฉากที่สุด รวมถึงการหมุนอย่างสม่ำเสมอ เพราะมิฉะนั้น รูที่ได้จะไม่ตรงเป็นทรงกระบอก จะกลายเป็นรูกรวยไป

ทรายแห้งขัด (ควอทซ์) ที่ถูกเพิ่มเข้ามาที่ในหลุม และไหลลงไปยังพื้นผิวการตัดที่จุดปลายของแท่งขัด หากใช้ทรายเปียก จะทำให้การเจาะยากขึ้นกว่าที่ทรายแห้ง เมื่อการเจาะได้เสร็จสิ้นลง พวกเขาจะหักแท่งก้อนแกนกลางออก โดยใช้สิ่วเสียบที่ร่องแล้วใช้ฆ้อนตีจนแท่งแกนกลางหัก(เหมือนวิธีการหักก้อนคอริ่งในปัจจุบัน)

นักโบราณคดี มีการนำวิธีนี้มาทดลองใช้เพื่อพิสูจน์พบว่า ใช้เวลากว่า 20ชั่วโมง ในการเจาะรูบนหินแกรนิต ด้วยคันธนูและใส่ทรายแห้ง ได้ความลึกเพียง 6cm บางทีช่างชาวอียิปต์ที่ชำนาญอาจใช้เวลาน้อยกว่านี้ และได้ความลึกที่มากกว่าเนื่องจากมีประสบการณ์ที่สูงกว่านักโบราณคดีนั้นเอง

a)  การทำแจกันโดยใช้เครื่องมือเจาะรูอีกลักษณะหนึ่ง

b)  ลักษณะเครื่องมือเจาะรูอีกชนิดที่ชาวอียิปต์ใช้

รูปแท่งหินแกรนิตทรงกระบอกที่ถูกคอริ่งออก จากโบราณสถาน Giza

รูบนรูปแกะสลัก ของ diorite gneiss ของราชวงศ์ที่ 4

เคยมีคนถามเกี่ยวกับการเจาะรูบนหินโบราณต่างๆที่แสดงในพิพิธภัณฑ์อียิปต์ในกรุงไคโร แต่ปรากฎว่าเจ้าหน้าที่ก็ไม่สามารถอธิบายได้

ไม่เพียงแต่อียิปต์ โบราณสถาณต่างๆทั่วโลกก็พบการเจาะรูบนหินโดยทั่วไป

รูปแรกรูจากโบราณสถาน Puma Punku ที่ประเทศเปรู

รูปสองจากโบราณสถาน Tiahuanaco ประเทศโบลิเวีย

รูปด้านซ้ายเป็นหินอ่อนแกะสลัก จากไอร์แลนด์ที่มีการเจาะรูเช่นกัน วัตถุที่แสดงให้เห็นว่าคนที่ทำมันมีทักษะระดับที่สูงมากของความซับซ้อนทางเทคนิคที่ใช้สร้างงานศิลปะ

นักโบราณคดีโจเซฟเฟนวิคได้ชี้ให้เห็นว่ามีความแม่นยำของการแกะสลัก แทบจะเหมือนการใช้เครื่องมือสมัยใหม่ อย่างกับเครื่องคอริ่ง หรือสว่าน  มันเป็นเรื่องยากที่จะเข้าใจว่าวัตถุชิ้นนี้ใช้หลักการเดียวกันกับการเจาะรูสมัยนี้ เพียงแต่มันผ่านมาแล้ว 2,000 ปี

Via :

http://www.ancient-atlantis.com/evidence-of-ancient-high-tech-drilling/

http://www.oocities.org/unforbidden_geology/ancient_egyptian_copper_coring_drills.html

http://hiddenincatours.com/egyptian-core-drill-holes-in-stone-evidence-of-machining-before-the-pharaohs/

สาระน่ารู้เกี่ยวกับเครื่องคอริ่ง

อย่าคอริ่งแบบขังน้ำ


IMAGE
อย่าเจาะคอริ่ง แบบขังน้ำ !? ในงานคอริ่งภายในอาคารจำเป็นต้องเก็บน้ำระหว่างคอริ่ง... Read More...

ส่วนไหนของ เครื่องคอริ่ง ทำงานหนักสุด คำตอบจากภาพถ่ายความร้อนนี้


IMAGE
นี่คือภาพถ่ายสีอุณหภูมิ(ความร้อน)   ขณะใช้งานเครื่องคอริ่ง สิ่งนี้จะบอกเราได้ชัดเจนว่า ส่วนไหนของเครื่องคอริ่ง ที่ทำงานหนักที่สุด... Read More...

เก็บกระบอกคอริ่งยังไง ให้ถูกต้อง


IMAGE
เก็บกระบอกคอริ่งยังไง ให้ถูกต้อง ให้สภาพดี ใช้ได้นาน หากช่วงนั้นคุณกำลังใช้งานกระบอกคอริ่งอยู่ทุกวัน เมื่อเลิกงาน... Read More...

ถาม-ตอบ เกี่ยวกับเครื่องคอริ่ง

เวลาคอริ่งดูยังไงว่าเจอเหล็ก?


IMAGE
เวลาคอริ่งดูยังไงว่าเจาะเจอเหล็ก? จำไว้น่ะครับเจาะคอลิ่งเจอเหล็ก(ช่วงตัดผ่านเหล็ก) ต้องผ่อนแรงกดพวงมาลัยลง... Read More...

เครื่องคอริ่งของญี่ปุ่นมีมั้ย ราคาเท่าไร?


IMAGE
พี่อยากได้เครื่องคอริ่งของญี่ปุ่นมีมั้ย ราคาเท่าไร ? ตอบ: เราไม่มีเครื่องคอริ่งของญี่ปุ่นขายครับ แต่พอทราบราคา คือประมาณ 80,000... Read More...

ฟันคอริ่งหักเกิดจากอะไร


IMAGE
ฟันคอริ่งหัก หลุด เกิดจากอะไร ? ถ้าไม่นับการใช้งานที่ไม่ถูกต้อง จะมีสาเหตุเพียง 1-2อย่างเท่านั้น ที่ทำให้ฟันคอริ่งเสียหาย หัก , หลุด ,แตก... Read More...