เครื่องคอริ่ง เจาะได้ลึกเท่าไร ? 

คำถามนี้ ไม่มีบอก ในคู่มือครับ ไปดูได้เลยในทุกๆยี่ห้อ จะไม่มีบอกไว้ ความสามารถในการเจาะลึกสูงสุด (ที่ต้องใช้อุแกรณ์เสริม) แต่บางที่อาจจะบอกเพียง 40 เซ็นติเมตร ตามระยะกระบอกคอริ่ง มาตรฐาน แล้วเราจะรู้ได้ยังไง ถ้าคุณใช้ เครื่องคอริ่ง T-REX เรามีคำตอบให้ดังนี้ครับ จำไปใช้ได้เลย เพราะผ่านการพิสูจน์ และ เราทดสอบมาแล้ว

  • เครื่องคอริ่ง T-REX ใช้ กระบอกคอริ่ง 12 นิ้ว จะเจาะลึกสุดได้ 45 เซ็นติเมตร
  • เครื่องคอริ่ง T-REX ใช้ กระบอกคอริ่ง 10 นิ้ว จะเจาะลึกสุดได้ 45 เซ็นติเมตร
  • เครื่องคอริ่ง T-REX ใช้ กระบอกคอริ่ง 8 นิ้ว จะเจาะลึกสุดได้ 45 เซ็นติเมตร
  • เครื่องคอริ่ง T-REX ใช้ กระบอกคอริ่ง 6 นิ้ว จะเจาะลึกสุดได้ 1.5 เมตร
  • เครื่องคอริ่ง T-REX ใช้ กระบอกคอริ่ง 4-5 นิ้ว จะเจาะลึกสุดได้ 2 เมตร
  • เครื่องคอริ่ง T-REX ใช้ กระบอกคอริ่ง 2–3 นิ้ว จะเจาะลึกสุดได้ 3 เมตร

 

ถ้าดูจากระยะที่เราแนะนำ สำหรับ เครื่องคอริ่ง T-REX จะเห็นว่า ความลึกที่เจาะได้นั้น ขึ้นอยู่กับขนาดกระบอกคอริ่งด้วย ยิ่งกระบอกคอริ่งใหญ่ๆ จะเจาะได้ไม่ลึกเท่า กระบอกคอริ่ง ขนาดเล็กกว่า นั้นก็เพราะ น้ำหนักกระบอกคอริ่ง และ วงรอบ จำนวนฟันคอริ่ง ในการเจาะมีมากกว่า จึงต้องใช้กำลังเครื่องที่มีขนาดใหญ่มากขึ้น

 

งั้นเราลองมาดูหน้างาน คอริ่งเจาะลึก ที่นี่กันดูดีกว่า จะได้เห็นภาพไปพร้อมกัน ในงานคอริ่ง แบบเจาะลึกๆ

 

 

งานนี้ต้องการเจาะรู พื้นท่าเรือสินค้า ในห้องปั๊มน้ำ เพื่อเดินท่อเพิ่มเติม และ ความหนาของพื้นนั้นมากกว่า 40 เซ็นติเมตรแน่นอน ซึ่งเราสามารถตรวจสอบความหนาพื้นได้ก่อน เพื่อที่จะเตรียมอุปกรณ์ จำนวนก้านต่อที่ใช้ และ คำนวณระยะเวลาคร่าวๆ ในการเจาะ ในการทำงานได้

  

หน้างานที่เดินท่อขนาด 5 นิ้ว ข้องอมารอแล้ว เขาต้องทำการเจาะ (ขันข้องอออกก่อน) ให้ตรงตำปหน่งที่ข้องอชี้ลงเพื่อต่อท่อเดินทะลุผ่านพืเนลงไปด้านล่าง

 

 

เมื่อช่างติดตั้ง เครื่องคอริ่ง เสร็จก็ทการเจาะ โดยใช้ กระบอกคอริ่ง ขนาด 6 นิ้ว (ขนาดกระบอกคอริ่ง ต้องใหญ่กว่า ขนาดท่อที่จะเดิน ) โดยเขาจะเจาะให้จนสุดระยะกระบอก ที่ 40 เซ็นติเมตร แล้ว ถอนกระบอกคอริ่ง ขึ้น เอาก้อนออก จากนั้นจะใส่ก้านต่อเข้าไป เพื่อเพิ่มระยะความยาว และคอริ่ง เจาะซ้ำลงไป

เมื่อใส่ก้านต่อกระบอกคอริ่ง เราจะได้ระยะเจาะที่เพิ่มขึ้น ตามความยาวก้านต่อที่เพิ่มเข้ามา แล้วก็ทำการเจาะซ้ำลงไปซึ่งในการ คอริ่งระยะที่ 2 หรือระยะที่ลึกมากขึ้น จะมีความแตกต่าง จากการคอริ่งปกติ คือ น้ำจะขังอยู่ในรูซึ่งอาจจะทำให้เราสังเกตได้ยากว่า ว่าน้ำยังเข้าไปกระบอกคอริ่ง อยู่ปกติรึเปล่า (แม้น้ำจะขังในรูแต่เราก็ต้องเปิดปั้มจ่ายน้ำเข้าเคร่องคอริ่ง ตลอดนะ ) เนื่องจากหากมีอากาศเข้าไป จะเกิดสุญญากาศ ทำให้บล็อคการไหลของน้ำได้  หากเราไม่คอยเช็คตลอด เมื่อไม่มีน้ำไหลเข้าไปด้านในกระบอกคอริ่ง จะทำให้ฟันคอริ่ง ร้อนจนหลุด หรือหักได้  เรื่องนี้เป็นเทคนิค และประสบการณ์ที่ควรเรียนรู้ไว้

 

 

 

น้ำที่ขัง จนล้นออกมาจากรู จะทำให้เราไม่เห็น ระยะขอบรูว่าเจาะลงไปลึกแค่ไหน แม้ว่าจะมีน้ำขังขณะเจาะแบบนี้ แต่เราก็ยังต้อง ต่อน้ำและจ่ายน้ำให้ต่ออย่าให้ขาดช่วงเป็นอันขาด 

 

ในระหว่าง หักก้อน ควรจะดูดน้ำออกจากรูก่อน โดยใช้ปั๊มน้ำ หรือ เครื่องดูดน้ำ หรือ จะใช้ฟองน้ำซับเอาก็ได้ เพราะเวลาหักก้อน น้ำจะได้ไม่กระเด็น และสะดวกเวลาทำงาน

 

เมื่อเจาะทะลุ หากด้านล่างโล่ง ก้อนคอริ่งชั้นสุดท้าย จะตกลงสู่พื้น และอย่าลืมเช็คระยะความหนาของรูที่เราเจาะด้วย จะทำให้เรารู็ และเก็บเป็นข้อมูลไว้ ทั้งระยะ และเวลาที่ใช้เจาะ จะทำให้เราประเมินการทำงาน คอริ่ง ต่อๆไปได้แม่นยำขึ้น จากการทำงานที่ผ่านๆมาของเรา (หากใครจดไว้ในมือถือ หรือสมุดได้ยิ่งดี) 

 

 

รูพื้นที่ทะลุแล้ว จากการใช้ เครื่องคอริ่ง T-REX ใส่ก้านต่อ เพื่อเจาะจนทะลุ ที่ระยะ เกือบ 150 เซ็นติเมตร ด้วยขนาดกระบอกคอริ่ง 6 นิ้ว ตามระยะที่แนะนำพอดี (เลื่อนขึ้นไปดูระยะเจาะสูงสุดของ เครื่องคอริ่ง T-REX ที่นะนำไว้ ) และนี้คือ สิ่งที่เรา คอริ่งโปร และ T-REX นำมาฝากกัน ซึ่งได้ประโยชน์ไปเต็มๆ อย่างน้อยๆ ทำให้คุณรู้ระยะสูงสุดที่ คอฟริ่งริ่ง เจาะได้สำหรับ เครื่องคอริ่ง T-REX แล้วละ

ส่วนเครื่องคอริ่ง ยี่ห้ออื่น คุณคงต้องไปลองเอาเอง แต่แนะนำว่าค่อยๆเพิ่มระยะไปทีละเสต็ป และสังเกตอาการ เครื่องคอริ่งของคุณด้วย หากเสียงไม่ดี ไม่ไหว หรือ เครื่องน็อก ควรหยุด เพราะอาจทำให้เครื่องคอริ่ง ของคุณเสียหาย และถ้าเครื่องคอริ่งคุณไม่มีการรับประกัน ก็ซวยเลย

สำหรับใครมีคำถาม ติดต่อเราได้ทางไลน์ หรือ facebook เราได้ครับ ที่ https://www.facebook.com/coringsale/

☎️ 095-3838-021

❇️ ไลน์ : http://bit.ly/32jwvib

 

เครดิต ข้อูลจาก : https://medium.com/toolyou/เครื่องคอริ่ง-เจาะปูน-เจาะพื้น-เจาะคอนกรีต-ได้ลึก-เท่าไร-12d960683127

 

#เครื่องคอริ่ง T-REX  : http://bit.ly/coring-T-REX เครื่องคอริ่ง ที่มาพร้อมกล่องแดง เก็บเครื่องคอริ่ง และ กระบอกคอริ่ง 

#กระบอกคอริ่ง ทีเร็ก T-REX 

#เครื่องคอริ่งทีเร็ก ประกันยาวนานสุด 2 ปี ซ่อมเร็ว ใน 2 ชม. เมื่อส่งมาศูนย์

#กระบอกคอริ่งทีเร็ก 

#คอริ่งโปร

 

สาระน่ารู้เกี่ยวกับเครื่องคอริ่ง

เจาะผิวพื้นที่มัน ทำให้กระบอกคอริ่งส่าย ขอบรูบาน แตก ไม่สวย แก้ยังไง ?


IMAGE
พื้นผิวที่มัน จะทำให้กระบอกคอริ่ง ส่าย หรือ แกว่งตอนแตะพื้นครั้งแรก หรือบางคนเรียกว่าอาการ “หนีศูนย์ ”.เพราะเนื่องจาก กระบอกคอริ่ง... Read More...

เครื่องคอริ่ง มีวิธี เลือกซื้อยังไง ?


เครื่องคอริ่ง เป็นเครื่องมือเจาะรู พื้น ผนัง คอนกรีต ตามอาคาร หรือโครงสร้างต่างๆที่เป็นคอนกรีต แม้กระะทั่งถนน ที่มีข้อดีคือ... Read More...

อย่าคอริ่งแบบขังน้ำ


IMAGE
อย่าเจาะคอริ่ง แบบขังน้ำ !? ในงานคอริ่งภายในอาคารจำเป็นต้องเก็บน้ำระหว่างคอริ่ง... Read More...

ถาม-ตอบ เกี่ยวกับเครื่องคอริ่ง

เหลือเชื่อ พบรูที่ถูกเจาะบนหิน เมื่อ 3400 ปีก่อน เขาทำได้ยังไง?


รูบนหินเหล่านี้ คือหลักฐานของเครื่องมือเจาะในยุคโบราณ 1,450ปี ก่อนคริสตกาล(3,465 ปีก่อน)... Read More...

ดอกคอริ่ง หรือกระบอกคอริ่ง ที่ดีดูยังไง?


IMAGE
การเลือกดูกระบอกคอริ่งคุณภาพที่ดี ดอกคอริ่ง หรือกระบอกคอริ่ง ที่มีขายอยู่ในท้องตลาด(ในไทย)นั้น แต่ล่ะเจ้าจะมีราคาแตกต่างกันกันอยู่  ... Read More...

ใช้ก้านต่อยาวในงานคอริ่ง จะเกิดปัญหานี้ขึ้น


IMAGE
บางคนอาจจะรู้อยู่แล้วว่า การคอริ่งลึกๆ ต้องใช้ก้านต่อ แต่น้อยคนนะ จะรู้ว่า การใช้ก้านต่อคอริ่ง ต่อแบบยาวๆ มันจะส่าย    ... Read More...